CHUYÊN MỤC TIN TỨC

ĐAKNONG: YÊU CẦU NHÀ THẦU GIẢI TRÌNH VIẸC RẢI ĐÁ ƯỚT LÀM ĐƯỜNG 80 TỶ

Dùng đá ướt, đá bẩn để làm đường

Theo phản ánh của người dân, tại dự án đường giao thông từ trung tâm huyện Đắk Song đi xã Thuận Hà và xã Đắk N’Drung (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), quá trình thi công, nhà thầu sử dụng nguồn vật liệu không đảm bảo, công tác cảnh báo ATGT sơ sài.

Đặc biệt, khi thi công mặt đường, nhà thầu sử dụng đá ướt, lẫn đất bẩn rải trên mặt nhựa nóng để lu lèn khiến người dân nghi ngờ về chất lượng của dự án.


Nhà thầu sử dụng đá ướt sũng, dính bùn đất để thi công đường

Có mặt tại dự án để xác minh phản ánh, PV khảo sát trên đoạn từ xã Thuận Hà về hướng xã Đắk N’Drung. Tại đây, nhóm công nhân đang thi công láng nhựa trên nền đường đã rải đá, chiếc xe chuyên dụng BKS 66H-032.05 vừa chạy vừa phun nhựa. Sau đó, chiếc xe ben BKS 47C-180.66 chở theo đá dăm chạy rải khắp mặt đường. Tiếp đến là xe lu vào lu lèn.

Theo quan sát, khối lượng đá dăm được chiếc xe ben rải xuống mặt nhựa ướt sũng, còn lẫn đất đỏ.

Sau đó, đá được tốp công nhân cào bằng để cho xe lu lèn. Ngoài ra, dọc hai bên lề, lượng nhựa phun thấm bám không đều trên mặt đá, nhiều vị trí không có nhựa nhưng vẫn được rải đá để lu. Lúc này, PV đưa tay cào một lớp đá dăm vừa được rải xuống nền nhựa, đá ướt nhẹp lẫn đất đỏ. Mặt nhựa trên lớp đá đã không còn độ bám dính.


Đá ướt, lẫn tạp chất được nhà thầu rải trên mặt nhựa rồi tiến hành lu lèn

Khi được hỏi về việc trên, đại diện nhà thầu (Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Băng Dương) cho biết: “Tôi có nghe báo là đá ướt nhưng chưa biết ướt như thế nào. Tuy nhiên, mùa mưa thì đá nó phải ướt thôi, kể cả mùa nắng khi đá trong đống đổ vẫn còn ướt.

Tiếp nhận phản ánh, tôi sẽ trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra, coi như thế nào mới phản hồi được. Tôi sẽ kiểm tra lại, công trình tiến độ tuy chậm nhưng phải đảm bảo chất lượng”.

Theo Ban Quản lý dự án và Phát triển Quỹ đất (Ban QLDA) huyện Đắk Song, dự án đường giao thông từ trung tâm huyện Đắk Song đi xã Thuận Hà và xã Đắk N’Drung có tổng mức đầu tư 82 tỷ đồng.

Dự án do Ban QLDA làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng - Thương mại Băng Dương (TP.HCM).

Dự án được khởi công từ tháng 2/2022, thời gian thi công 840 ngày, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2024.


Dọc hai bên lề, nhựa đường được phun chỗ có chỗ không

Làm ẩu sẽ không nghiệm thu

Theo ông Nguyễn Quốc Tư, Phó giám đốc Ban QLDA, hiện tại công trình đang triển khai thi công chậm tiến độ so với hợp đồng ký kết. Ban QLDA đã nhiều lần đôn đốc nhắc nhở đơn vị thi công.

Vừa qua, Ban đã có buổi làm việc với nhà thầu. Đơn vị này đã nhận trách nhiệm triển khai thi công chậm, cam kết đẩy nhanh tiến độ.

Theo Báo Giao Thông